Yến sào là một trong những thực phẩm được xem là “đắt đỏ” hiện nay và là nguồn bổ sung dinh dưỡng cực kỳ cao cho mọi đối tượng sử dụng từ người già, phụ nữ mang thai đến trẻ nhỏ,…. Tuy nhiên, bạn có đang sử dụng Yến sào đúng cách? Bạn có đang trăn trở ăn yến sào như thế nào và với liều lượng ra sao, thời điểm nào là thời điểm thích hợp hay chỉ nghĩ đơn giản là ăn nhiều lên một chút để có nhiều dinh dưỡng hơn vào lúc nào cũng được?
Như các bạn cũng đã biết, cái gì nhiều quá cũng không tốt phải không nào!. Việc sử dụng yến sào quá nhiều cùng một lúc có thể mang lại nhiều tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cũng đồng nghĩa với việc lãng phí. Vậy hãy cùng Yến Sào BioHouse tìm hiểu cách ăn yến sào đúng cách và mang lại hiệu quả cao nhất nhé!
Đối tượng, liều lượng sử dụng
Trong tổ Yến sào có chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng như: Protein, Carbohydrate, các Axit Amin và các Khoáng chất cần thiết cho cơ thể.Một số công dụng của Yến sào có thể kể đến như: Tăng sức đề kháng; Kích thích hệ tiêu hóa, giúp ngon miệng hơn; Bổ máu, tạo huyết; Ổn định thần kinh, giúp ngủ ngon; Bổ phế, tiêu đờm, trừ ho; Hỗ trợ xương khớp chắc khỏe; Cải thiện sức khỏe cho người bị suy nhược, mới phẫu thuật, ốm dậy; Cải thiện làn da; Tăng cường sinh lý;…..
Tuy nhiên để phát huy hết công dụng tuyệt vời của Yến sào, chúng ta cần tham khảo liều lượng phù hợp với từng đối tượng sử dụng yến sào dưới đây:
Đối với Trẻ em:
- Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng mà nên cho bé bú sữa mẹ
- Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Dùng 1-2gr/ngày, dùng cách ngày
- Trẻ em từ 3 đến 10 tuổi: Nên dùng đều đặn 2gr/ngày hoặc dùng cách ngày
Đối với Người lớn: 2-3gr/ngày
Đối với Người già: 3gr/ngày
Đối với người bệnh: 5gr/ngày
Đối với Phụ nữ mang thai:
- Từ 1-3 tháng: Không nên dùng yến sào
- Từ 3-7 tháng: Nên dùng khoảng 5-7gr/ngày, dùng cách ngày
- Từ 8-9 tháng: 4gr/ngày hoặc dùng cách ngày
Các lưu ý khi sử dụng Yến Sào
- Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng lớn.
- Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên nên ăn yến tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng vì khi đó cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng trong yến sào một cách tốt nhất.
- Những người có sức khoẻ rơi vào một trong các tình trạng dưới đây thầy thuốc khuyên không nên dùng yến sào: Đang cảm mạo, sốt, nhức đầu, đau bụng do lạnh, đầy bụng, ho nhiều đàm loãng và trong.
- Bà mẹ mang thai dưới 3 tháng, em bé sơ sinh không nên dùng yến sào.
- Em bé từ 12 tháng tuổi trở lên có thể dùng yến sào nhưng nên thử từ từ.
- Người bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout có thể ăn yến sào nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Thời gian hợp lý để sử dụng Yến Sào
1. Ăn vào giữa hai bữa ăn chính
Nên ăn vào giữa buổi trưa và chiều (2 buổi cách nhau ít nhất 06 tiếng) bởi vì đây là thời điểm thức ăn ở bữa trưa đã được tiêu hóa hết. Vào thời điểm này ăn một bữa ăn nhẹ từ yến sào sẽ giúp hấp thu hết toàn bộ vào cơ thể và sẽ giúp chúng ta bổ sung nguồn năng lượng để tiếp tục công việc.
2. Sử dụng yến sào vào buổi sáng
Ăn yến sào vào buổi sáng giúp chúng ta có một tinh thần sảng khoái để bắt đầu một ngày mới làm việc với thật nhiều năng lượng. Một bữa sáng nhẹ từ yến sào như cháo yến, súp yến sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng rất nhanh và hiệu quả.
Đặc biệt, đối với phụ nữ, buổi tối lúc cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu cũng là lúc nồng độ nội tiết tăng lên rất cao, cơ thể của bạn bắt đầu vào chu trình thải độc tố và thanh lọc toàn diện. Lúc này, độc tố được thải ra và chất dinh dưỡng đồng thời cũng được hấp thụ vào. Các mẹ, các chị sẽ cảm nhận được sự tươi mới và năng lượng sau một đêm ngủ ngon, nội tiết tố được cân bằng và da dẻ sẽ sáng mịn, căng bóng hơn.
Tuy nhiên lưu ý không được dùng yến sào khi bụng rỗng. Sau khi ngủ dậy nên uống trước một ít nước ấm (150-200ml tùy theo thể trạng) để trung hòa dịch trong dạ dày, sau đó mới được dùng yến sào. Sau khi ăn yến sào cũng không được dùng bữa sáng ngay mà thời gian giãn cách là khoảng 30 phút để cơ thể có thời gian hấp thụ dinh dưỡng từ lượng yến sào vừa ăn.
3. Sử dụng yến vào buổi tối trước khi đi ngủ
Ăn yến sào đúng cách trước khi đi ngủ khoảng 30-40 phút. Vào thời điểm này, bữa ăn tối cũng đã được tiêu hao. Vì vậy, việc bổ sung dưỡng chất từ yến sẽ không mang lại cảm giác bị no căng gây cảm giác khó ngủ.
Đồng thời, sử dụng yến sào vào lúc này còn giúp thanh lọc cơ thể và dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả, giúp chúng ta đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng.
Cách chế biến yến sào đúng cách
Phương pháp chưng cách thủy là cách chế biến yến sào giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng nhất. Chưng trong thời gian 20-35 phút, tránh nấu trực tiếp và trong thời gian quá lâu. Với khoảng thời gian trên, sợi yến sẽ chín tới, chất dinh dưỡng vẫn còn lưu lại và sợi yến vừa mềm vừa dai.
Ngoài ra còn có cháo yến sào, chè tổ yến, tổ yến chưng cùng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử cực kỳ bổ dưỡng, … để nấu các món này thì nên chưng yến xong rồi mới trộn vào và dùng hoặc cũng có thể bỏ vào chưng cùng với yến nhưng sau khi đã hầm như các loại hạt và đậu.
Bên cạnh đó, khi chế biến tổ yến chúng ta cũng cần phải chú ý tránh mắc các sai lầm như sau:
-
Không được dùng lò vi sóng để hâm lại tổ yến đã để trong tủ lạnh bởi vì nó sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong yến.
-
Không được nấu yến trực tiếp ở nhiệt độ cao trên 100oC vì khi đó các chất dinh dưỡng có trong tổ yến sẽ bị bay hơi; mà chúng ta cần phải gia nhiệt từ từ. Chỉ nên hấp cách thủy yến sào với một lượng nhỏ nước và sau đó dùng yến với các món ăn kèm theo như cháo hay súp đã được nấu chín riêng. Điều này không chỉ giúp tạo sự đa dạng trong việc dùng yến mà còn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ yến một cách hiệu quả.
-
Tuyệt đối không được chưng yến trong nồi cơm điện hoặc các loại nồi chưng yến chuyên dụng mà không hẹn giờ.