SỬ DỤNG YẾN SÀO ĐÚNG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ

31/05/2023 | 199 lượt xem


Yến sào là một trong những thực phẩm được xem là “đắt đỏ” hiện nay và là nguồn bổ sung dinh dưỡng cực kỳ cao cho mọi đối tượng sử dụng từ người già, phụ nữ mang thai đến trẻ nhỏ,…. Tuy nhiên, bạn có đang sử dụng Yến sào đúng cách? Bạn có đang trăn trở ăn yến sào như thế nào và với liều lượng ra sao, thời điểm nào là thời điểm thích hợp hay chỉ nghĩ đơn giản là ăn nhiều lên một chút để có nhiều dinh dưỡng hơn vào lúc nào cũng được?

Như các bạn cũng đã biết, cái gì nhiều quá cũng không tốt phải không nào!. Việc sử dụng yến sào quá nhiều cùng một lúc có thể mang lại nhiều tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cũng đồng nghĩa với việc lãng phí. Vậy hãy cùng Yến Sào BioHouse tìm hiểu cách ăn yến sào đúng cách và mang lại hiệu quả cao nhất nhé!
 

Đối tượng, liều lượng sử dụng

Trong tổ Yến sào có chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng như: Protein, Carbohydrate, các Axit Amin và các Khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Một số công dụng của Yến sào có thể kể đến như: Tăng sức đề kháng; Kích thích hệ tiêu hóa, giúp ngon miệng hơn; Bổ máu, tạo huyết; Ổn định thần kinh, giúp ngủ ngon; Bổ phế, tiêu đờm, trừ ho; Hỗ trợ xương khớp chắc khỏe; Cải thiện sức khỏe cho người bị suy nhược, mới phẫu thuật, ốm dậy; Cải thiện làn da; Tăng cường sinh lý;…..
Tuy nhiên để phát huy hết công dụng tuyệt vời của Yến sào, chúng ta cần tham khảo liều lượng phù hợp với từng đối tượng sử dụng yến sào dưới đây:

Đối với Trẻ em:
- Tr sơ sinh dưới 12 tháng tui không nên s dng mà nên cho bé bú sa m
- Tr t 1 đến 3 tui: Dùng 1-2gr/ngày, dùng cách ngày
- Tr em t 3 đến 10 tui: Nên dùng đu đn 2gr/ngày hoc dùng cách ngày

Đối với Người lớn: 2-3gr/ngày
Đối với Người già: 3gr/ngày
Đối với người bệnh: 5gr/ngày
Đối với Phụ nữ mang thai:
  • Từ 1-3 tháng: Không nên dùng yến sào
  • Từ 3-7 tháng: Nên dùng khoảng 5-7gr/ngày, dùng cách ngày
  • Từ 8-9 tháng: 4gr/ngày hoặc dùng cách ngày

Các lưu ý khi sử dụng Yến Sào

  • Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng lớn.
  • Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên nên ăn yến tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng vì khi đó cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng trong yến sào một cách tốt nhất.
  • Những người có sức khoẻ rơi vào một trong các tình trạng dưới đây thầy thuốc khuyên không nên dùng yến sào: Đang cảm mạo, sốt, nhức đầu, đau bụng do lạnh, đầy bụng, ho nhiều đàm loãng và trong.
  • Bà mẹ mang thai dưới 3 tháng, em bé sơ sinh không nên dùng yến sào.
  • Em bé từ 12 tháng tuổi trở lên có thể dùng yến sào nhưng nên thử từ từ.
  • Người bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout có thể ăn yến sào nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.


Thời gian hợp lý để sử dụng Yến Sào

1. Ăn vào gia hai ba ăn chính
Nên ăn vào gia bui trưa và chiu (2 bui cách nhau ít nht 06 tiếng) bi vì đây là thi đim thc ăn ba trưa đã được tiêu hóa hết. Vào thi đim này ăn mt ba ăn nh t yến sào s giúp hp thu hết toàn b vào cơ th và s giúp chúng ta b sung ngun năng lượng đ tiếp tc công vic.

2. S dng yến sào vào bui sáng
Ăn yến sào vào bui sáng giúp chúng ta có mt tinh thn sng khoái đ bt đu mt ngày mi làm vic vi tht nhiu năng lượng. Mt ba sáng nh t yến sào như cháo yến, súp yến s giúp cơ th hp th cht dinh dưỡng rt nhanh và hiu qu
Đc bit, đi vi ph n, bui ti lúc cơ th chìm vào gic ng sâu cũng là lúc nng đ ni tiết tăng lên rt cao, cơ th ca bn bt đu vào chu trình thi đc t và thanh lc toàn din. Lúc này, đc t được thi ra và cht dinh dưỡng đng thi cũng được hp th vào. Các m, các ch s cm nhn được s tươi mi và năng lượng sau mt đêm ng ngon, ni tiết t được cân bng và da d s sáng mn, căng bóng hơn.

Tuy nhiên lưu ý không được dùng yến sào khi bng rng. Sau khi ng dy nên ung trước mt ít nước m (150-200ml tùy theo th trng) đ trung hòa dch trong d dày, sau đó mi được dùng yến sào. Sau khi ăn yến sào cũng không được dùng ba sáng ngay mà thi gian giãn cách là khong 30 phút đ cơ th có thi gian hp th dinh dưỡng t lượng yến sào va ăn. 

3. S dng yến vào bui ti trước khi đi ng
Ăn yến sào đúng cách trước khi đi ng khong 30-40 phút. Vào thi đim này, ba ăn ti cũng đã được tiêu hao. Vì vy, vic b sung dưỡng cht t yến s không mang li cm giác b no căng gây cm giác khó ng.
Đng thi, s dng yến sào vào lúc này còn giúp thanh lc cơ th và d dàng hp th cht dinh dưỡng hiu qu, giúp chúng ta đi vào gic ng mt cách d dàng.

Cách chế biến yến sào đúng cách
Phương pháp chưng cách thy là cách chế biến yến sào gi được trn vn các cht dinh dưỡng nht. Chưng trong thi gian 20-35 phút, tránh nu trc tiếp và trong thi gian quá lâu. Vi khong thi gian trên, si yến s chín ti, cht dinh dưỡng vn còn lưu li và si yến va mm va dai.

Ngoài ra còn có cháo yến sào, chè t yến, t yến chưng cùng ht sen, táo đ, k t cc kỳ b dưỡng, … đ nu các món này thì nên chưng yến xong ri mi trn vào và dùng hoc cũng có th b vào chưng cùng vi yến nhưng sau khi đã hm như các loi ht và đu.

 

Bên cạnh đó, khi chế biến tổ yến chúng ta cũng cần phải chú ý tránh mắc các sai lầm như sau:

  • Không được dùng lò vi sóng để hâm lại tổ yến đã để trong tủ lạnh bởi vì nó sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong yến.

  • Không được nấu yến trực tiếp ở nhiệt độ cao trên 100oC vì khi đó các chất dinh dưỡng có trong tổ yến sẽ bị bay hơi; mà chúng ta cần phải gia nhiệt từ từ. Chỉ nên hấp cách thủy yến sào với một lượng nhỏ nước và sau đó dùng yến với các món ăn kèm theo như cháo hay súp đã được nấu chín riêng. Điều này không chỉ giúp tạo sự đa dạng trong việc dùng yến mà còn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ yến một cách hiệu quả.

  • Tuyệt đối không được chưng yến trong nồi cơm điện hoặc các loại nồi chưng yến chuyên dụng mà không hẹn giờ.


Hy vọng rằng Yến Sào BioHouse đã mang lại một vài kiến thức hữu ích cho mọi người trong việc chế biến cũng như cách sử dụng yến sào đúng cách, phù hợp với từng đối tượng khác nhau vừa mang lại hiệu quả về sức khỏe vừa tối ưu được chi phí của gia đình.

 

khách hàng nhận xét về biohouse

0928 899 866